บทความเพื่อสุขภาพที่ดี

มะระจีนถึงจะขมแต่ประโยชน์เยอะ

มะระจีน เป็นพืชเถาเลื้อย มีถิ่นกำเนิดในเขตร้อนและอบอุ่นพบได้ส่วนใหญ่ที่ภูมิภาคเชีย ที่มาขิงพืชรสขมชนิดนี้ เชื่อว่าเป็นพืชที่มีถิ่นกำเนิดในอินเดีย จีน และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มะระจีนเป็นพืชที่นิยมปลูกกันมากในประเทศไทย และเป็นหนึ่งในผักพื้นบ้านที่สำคัญของไทย

ลักษณะทั่วไปของมะระจีน มะระจีนเป็นพืชเถาเลื้อย มีก้านเล็กๆใช้สำหรับยึดเกาะกับพื้นผิว ใบเป็นใบเดี่ยว จัดเรียงสลับไปมาคนละฝั่ง ใบจะมีส่วนเว้าเข้าไปคล้ายรูปดาว โคนใบมีลักษณะกลม มีก้านใบยาว ใบมีสีเขียว มีขนสากเล็กๆ  ผลมะระจีนมีลักษณะยาวรี ผิวเปลือกขรุขระ มีสีเขียวอ่อน เมื่อแก่จะมีสีเหลือง ช่วงท้ายของผลจะมีร่องชัดเจนเป็น 5 ร่อง เมล็ดมีสีน้ำตาลอ่อน รสชาติขมจัดและมีกลิ่นที่รุนแรงสำหรับบางคน

ประโยชน์ของมะระจีน เป็นผักที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย ดังนี้

1. วิตามินซี ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง ต้านทานโรค สุขภาพแข็งแรงและฟิตพร้อมใช้งานไม่แพ้ดาราหนังโป๊เลยด้วย เพราะร่างกายที่แข็งแรงจำเป็นต้องพึ่งพาภูมิต้านทานเพื่อเสริมสร้างส่วนต่างๆ และเป็นอีกหนึ่งเกราะป้องกันที่ช่วยให้ร่างกายต่อสู้กับเชื้อโรค

2. วิตามินเอ ช่วยให้สายตาดี เหมาะกับคนที่อยู่กับหน้าจอเป็นเวลานาน โดยเฉพาะตอนดูหนังโป๊ที่ใช้สายตาจดจ้อง

3. เบต้าแคโรทีน ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง หลายๆนก็น่าจะอยากหลีกเลี่ยงโรคนี้ เพราะมันส่งผลเสียและยังทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนมากมาย รักษาให้หายได้ยาก และยังทำให้สูญเสียกำลังใจด้วย

4. ใยอาหาร ช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดี ใครที่ท้องอืดบ่อยๆจนไม่สบายตัวเวลาดูหนังโป๊ ควรกินบ่อยๆ

5. สารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเรื้อรัง เช่น โรคหัวใจ โรคมะเร็ง ซึ่งถ้าคุณอยากสุขภาพดีแบบดาาหนังโป๊ นี่คืออาหารที่เหมาะกับคุณอย่างมาก และยังช่วยให้แข็งแรงจากภายในสู่ภายนอก

นอกจากนี้ มะระจีนยังมีสรรพคุณทางยามากมาย เช่น ช่วยบำรุงร่างกายให้แข็งแรง ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ช่วยป้องกันโรคหวัด ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง ช่วยรักษาอาการท้องผูก ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยรักษาโรคเบาหวาน ช่วยรักษาโรคความดันโลหิตสูง ช่วยรักษาโรคไต

วิธีการเลือกซื้อมะระจีน ในการเลือกซื้อมะระจีน ควรพิจารณาจากลักษณะภายนอกของมะระจีนดังนี้ ผลมะระจีนควรมีสีเขียวอ่อน ผิวเปลือกขรุขระ มีขนาดใหญ่ อวบอิ่ม มีน้ำหนักเบาแต่เนื้อแน่น ไม่ช้ำหรือมีรอยบุบ

วิธีการเก็บรักษามะระจีน

มะระจีนเป็นผักที่เก็บรักษาได้ง่าย สามารถเก็บไว้ในอุณหภูมิห้องได้ประมาณ 3 วัน หรือเก็บไว้ในตู้เย็นได้ประมาณ 1 สัปดาห์ หากต้องการเก็บมะระจีนให้นานขึ้น ควรเก็บไว้ในตู้เย็น โดยห่อมะระจีนด้วยกระดาษหรือพลาสติกให้มิดชิด จะช่วยยืดอายุการเก็บรักษาได้นานขึ้น

Hi, I’m Devon

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *